Một số biện pháp rèn năng lực tự học cho học sinh lớp 1B trường TH & THCS Đức Lương ”

Sự cần thiết của việc thực hiện sáng kiến:

          - Mục tiêu của giáo dục phổ thông là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động và sáng tạo để học sinh có hành trang vững chắc cho tương lai. Ngoài việc giáo viên truyền tải các kiến thức cơ bản cho học sinh thì việc rèn các kỹ năng trong và ngoài giờ học là hết sức quan trọng và cần thiết.

- Kỹ năng tự học giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng hiểu biết và tiếp thu tri thức mới của các học sinh. Mỗi tiết học đều giới hạn về thời gian, giáo viên cũng không thể truyền tải hết toàn bộ nội dung đến cho các em. Vì vậy kĩ năng tự học sẽ giúp các em tự tìm hiểu, nghiên cứu và nhớ kiến thức lâu hơn, dễ dàng vận dụng những điều đã học vào cuộc sống khi cần thiết. Chính vì vậy nên tôi đã mạnh dạn chọn và nghiên cứu đề tài: Một số biện pháp rèn năng lực tự học cho học sinh lớp 1B trường TH & THCS Đức Lương ”

 

Học sinh tự học ở nhà

Tính mới của sáng kiến:

- Đây là sáng kiến lần đầu tiên được áp dụng, tất cả các giải pháp mà tôi đưa ra là do bản thân tôi tự tích lũy được thông qua một số năm giảng dạy và chủ nhiệm lớp 1.

- Tận dụng các kênh zalo, face book, zoom… để phối hợp cùng phụ huynh giúp nâng cao năng lực tự học cho các em mọi lúc mọi nơi.

- Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường với các thầy, cô buổi 2, với cán bộ thư viện, với giáo viên  Âm nhạc, Mĩ thuật, Tổng phụ trách đội,... cùng kết hợp để rèn kỹ năng tự học cho các em.

                                                            Tác giả: Cô giáo Phan Thị Yến