Saturday, 13/08/2022 - 03:24|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH&THCS Đức Lương

Nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động hội thi "Tự hào trang sử Việt " trong nhà trường

 

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỘI THI 

TRONG NHÀ TRƯỜNG

( Bài viết đã được áp dụng thử nghiệm sáng kiến “ Một số biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tổ chức hội thi - Tự hào trang sử Việt” trong nhà trường )

   * Tóm tắt:

   Hoạt động tổ chức hội thi tìm hiểu về lịch sử dân tộc luôn gắn liền với hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh, là con đường giáo dục không thể thiếu được trong quá trình giáo dục thế hệ trẻ. Đây là mảng lớn, bề nổi giữ vị trí rất quan trọng trong việc giáo dục truyền thống, lý tưởng, tình cảm, tính tập thể ban đầu của các em. Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đạo đức và học tập cho thiếu niên nhi đồng

        Nhận thức sâu sắc vai trò và ý nghĩa của công tác giáo dục truyền thống, lịch sử của dân tộc cho học sinh. Trong năm học 2020 - 2021 chương trình công tác, nhất là hoạt động hội thi được đẩy mạnh và được chú trọng hơn. Đặc biệt việc nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giáo dục, lịch sử truyền thống, giáo dục đạo đức, lối sống và những giá trị tốt đẹp của con người và dân tộc Việt Nam, tạo môi trường thuận lợi cho thiếu nhi phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, Đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

    * Nội dung:    

        Đứng trước thực tế đó đòi hỏi người giáo viên TPT Đội phải phấn đấu không ngừng để tổ chức tốt các hoạt động Đội trong nhà trường mà nhất là hoạt động tổ chức các hội thi tìm hiểu về lịch sử quê hương đất nước. Khi tổ chức các hoạt động hội thi giáo viên TPT Đội phải nắm được tình hình thực tế của Liên đội để xác định rõ nhiệm vụ chính của mình, phải thiết kế được kế hoạch nội dung chương trình và hình thức tổ chức hội thi có tính khả thi nhất. Triển khai đến tất cảc các lớp và Ban chấp hành liên chi đội. Gắn hoạt động của tổ chức Đội là hoạt động chuyên môn của nhà trường.

         Có thể khẳng định rằng phong trào tổ chức hội thi tìm hiểu về lịch sử quê hương đất nước là hoạt động mang tính giáo dục, rèn luyện, góp phần to lớn trong việc giáo dục toàn diện cho học sinh. Ngoài ra còn giúp các em được rèn luyện lòng tự tin, tính tự chủ, bạo dạn, nhanh nhẹn, tháo vát và ứng xử linh hoạt.

   * Tính mới của sáng kiến:

      Đổi mới phương pháp tổ chức Hội thi dựa trên định hướng chung về đổi mới phương pháp tổ chức Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp “Phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh” dựa trên nguyên tắc tự quản của Đội, coi học sinh là chủ thể hoạt động. Vì thế sáng kiến này cũng là sự tích lũy từ những kinh nghiệm làm công tác Đội của bản thân. Đặc biệt tôi nhận thấy qua hội thi Theo dòng lịch sử đã tổ chức ở năm học 2019- 2020, khi thiết kế tôi chỉ xây dựng hội thi với quy mô nhỏ, mỗi lớp tham gia dự thi một tiết muc trên sân khấu, với nội dung theo chủ đề của cuộc thi, và như vậy hình thức tổ chức chưa sáng tạo, chưa thu hút được đông đảo học sinh tham gia. Nhưng trong năm học 2020 - 2021 khi tôi xây dựng và áp dụng mô hình tổ chức hội thi Tự hào trang sử Việt vào ngày 22/12 với 4 phần thi, phần 1 thi màn chào hỏi, phần 2 thi hung  biện, phần 3 thi tìm hiểu kiến thức, phần 4 thi tài năng đồng đội. Ngoài các đội thi trên sân khấu các em học sinh toàn trường cũng được tham gia phần thi khán giả với các gói câu hỏi tìm hiểu về lịch sử. Điểm mới ở mô hình này là với các nội dung thi phong phú để tìm hiểu về lịch sử được sân khấu hóa linh hoạt, bên cạnh đó học sinh toàn trường được hoạt động, được tham gia trược tiếp vào hội thi đã tạo được không khí sôi nổi, học sinh hứng thú tham gia hội thi. Việc tổ chức hội thi cũng là hình thức để đổi mới nội dung hoạt động Đội, từng bước thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi những giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Với nhu cầu xã hội ngày một phát triển đòi hỏi mỗi con người cũng cần phải phát triển toàn diện. Hoạt động hội thi tìm hiểu về lịch sử hoạt động vô cùng bổ ích. Lịch sử chính là sức mạnh tiềm ẩn, là nét độc đáo riêng, là "hồn thiêng sông núi" của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, bản thân tôi nhận thấy việc tìm ra những biện pháp tháo gỡ và giúp cho các em đội viên hứng thú, tích cực tham gia vào hoạt động tập thể, tạo môi trường thuận lợi cho thiếu nhi phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, Đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, góp phần thực hiện di chúc của Bác Hồ kính yêu.  

* Các biện pháp áp dụng

- Khảo sát đặc điểm tình hình

- Giáo viên TPT đội luôn học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

- Nghiên cứu tham khảo các tài liệu về phương pháp tổ chức các hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí minh.

- Xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi.

- Công tác tham mưu phối hợp với BGH.

- Công tác phối hợp với các tổ chức trong và ngoài nhà trường.

- Phát huy vai trò của phụ trách chi đội.

- Phát huy vai trò của ban chỉ huy Liên - Chi đội.

- Phát huy vai trò của đội phát thanh măng non.

- phát huy vai trò công tác truyền thông và theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ các chi đội tập luyện.

- Thành lập và tập huấn cho ban tổ chức, ban giám khảo.

- Tính phong phú sáng tạo trong các phần thi.

- Đánh giá hoạt động hội thi.

- Kết hợp hài hòa giữa chuyên môn với công tác Đội.

* Khả năng áp dụng của sáng kiến:

Sáng kiến đã được áp dụng thành công vào tháng 12 năm 2020 và áp dụng xuyên suốt năm học 2020 - 2021và các năm học tiếp theo.

* Kết quả nghiên cứu đạt được

Thông qua hội thi giúp các em có cách nhìn và nhận thức sâu sắc hơn về quá trình phát triển của lịch sử dân tộc, những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt những kiến thức được tuyên truyền trong hội thi có tác dụng to lớn trong việc học tập bộ môn lịch sử và các môn xã hội của các em đội viên

           Cũng từ các hoạt động phong phú trong hoạt động Đội đã định hướng cho các em học sinh biết sống trung thực, biết yêu quý trân trọng và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, biết yêu cái đẹp, phê phán cái xấu, tránh xa các tệ nạn xã hội, luôn có ý thức vươn lên trong học tập và tu dưỡng, góp phần hoàn thiện nhân cách.

           Sau đây là một số hình ảnh tổ chức hội thi “ Tự hào trang sử Việt” của Liên Đội:

 

 

 

                                                     Họp triển khai kế hoạch hội thi          Phát thanh măng non truyên truyền về hội thi trong tiết sinh hoạt dưới cờ

 

                              Hs chi đội 7A tập luyện chuẩn bị tham gia hội thi

                                Phần thi: Màn chào hỏi của chi đội 9A                

                                                             Phần thi Tài năng đồng đội của chi đội 8B

                                                                  Phần thi Hùng biện của chi đội 8A

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 44
Tháng 08 : 263
Năm 2022 : 10.699